Danh mục

Đô thị hóa - một xu hướng tiêu cực trong sự phát triển của xã hội

05/11/2019 310 lượt xem
Trang chủ Tin tức

Theo báo cáo Liên hợp quốc «Các triển vọng đô thị hóa trên thế giới», hiện nay, có 55% dân số thế giới sinh sống tại các đô thị, còn tới năm 2050, con số này sẽ tăng lên 68%. Phân tích sự tăng lên của các xu hướng nhân khẩu học cho phép đưa ra kết luận rằng, tới năm 2050, số lượng cư dân đô thị sẽ tăng lên 2,5 tỷ người.

Trong lịch sử, quá trình đô thị hóa diễn ra trên cơ sở các yếu tố kinh tế và xã hội. Mọi người cố gắng rời bỏ làng quê, tới thành phố, để tiếp cận giáo dục và các dịch vụ xã hội tốt hơn, cũng như có các cơ hội nghề nghiệp tốt hơn.

Cùng lúc đó, sự đô thị hóa như một hiện tượng kéo theo hàng loạt các vấn đề, ví dụ, tăng tỷ lệ tội phạm, ô nhiễm môi trường và tắc nghẽn giao thông. Do đó, các chính quyền đô thị ngày càng quan tâm hơn tới các hệ thống «thành phố thông minh» hay tìm kiếm các giải pháp khác cho vấn đề nảy sinh. Trước khi đề xuất phương án riêng, chúng ta hãy cùng xem những ưu điểm và nhược điểm của sự đô thị hóa.

Các ưu điểm của đô thị hóa

Cơ sở của đô thị hóa là để tiết nghiệm vật chất và tài nguyên nhờ quy mô và sự nâng cao năng suất lao động. Sự tập trung dân cư trong một thành phố cho phép giảm chi phí đảm bảo kỹ thuật, hạ tầng và liên lạc, cũng như tổ chức hoạt động có thu hút lượng lớn các chuyên gia.

Theo các chuyên gia của công ty tư vấn quốc tế McKinsey, sự đô thị hóa là trở thành một trong những động lực lớn nhất của tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong thế kỷ này. Ý kiến tương tự cũng được nêu trong báo cáo Liên hợp quốc, trong đó ghi nhận ý nghĩa của việc tăng số lượng các đô thị đối với việc giảm nghèo.

Các nhược điểm của đô thị hóa

Khoảng cách giữa các thành phố có kinh tế phát triển và suy thoái ngày càng mở rộng. Các nhịp độ phát triển dân cư cao tại các siêu đô thị gây ra áp lực xã hội. Số lượng người nhập cư liên tục thay đổi, và không còn được đưa vào thống kê tin cậy. Hiện nay có thế thấy rằng, không thể đảm bảo nhà ở và chỗ làm cho tất cả họ..

Các vấn đề di dân và kiến thiết hạ tầng cần thiết cho các đô thị, đang được giải quyết quá chậm chạp. Do đó, ngày càng tăng lên số lượng các yếu tố tiêu cực, ảnh hưởng tới việc tạo ra các điều kiện vệ sinh dịch tễ phù hợp cho cư dân, đảm bảo sức khỏe của họ.

Trong 10 năm trở lại đây, tại các siêu đô thị, mật độ xây dựng đã tăng lên đáng kể, diện tích khu giải trí giảm xuống, thu hẹp các vùng đệm đối với các công trình – nguồn gây ô nhiễm không khí. Mọi thứ ấy, bên cạnh số lượng ô tô tăng lên theo cấp số nhân, tạo nên một môi trường sinh sống nhân tạo mới, nơi mà các tiêu chuẩn chính thức đối với việc sinh sống an toàn và lành mạnh cho dân cư không đạt được nữa. Ngoài ra, sự gia tăng của việc di cư nội đô và tình trạng môi trường tệ hại đã làm gia tăng nguy cơ lan truyền bệnh dịch và trở thành một trong những nguyên nhân gia tăng các bệnh tâm lý.

Ngoài các vấn đề về nhà ở, sự đô thị hóa kéo theo sự ô nhiễm bụi, các oxit nito, fomanđêhít, BaP. Còn đối với các cư dân đô thị, điều đó là nguyên nhân của ô nhiễm tiếng ồn, rung động, các sóng hạ âm và các trường điện từ tần số cao từ nhiều nguồn phát, trong đó có – sóng điện thoại, WI-FI, cũng như các phương tiện giao thông chạy điện: metro, xe điện mặt đất, các phương tiện đường sắt chạy điện và các xe điện. Các biện pháp hiện có để bảo vệ sức khỏe đã không còn cung cấp cho người dân thành thị mức độ an toàn thích hợp, và hậu quả của tác động tiêu cực đã trở nên không thể đảo ngược. Ví dụ, với việc tiếp xúc với tiếng ồn, các trường hợp thường gặp về bệnh tim mạch và bệnh thần kinh có liên quan, gây nên nguy cơ về sức khỏe của người dân thành phố, đạt đến mức độ tác động tiêu cực từ khí thải của giao thông ô tô và thậm chí cả cửa kính hai lớp cũng không giúp thoát khỏi tiếng ồn trên đường phố. Ngoài ra, sự gia tăng dân số đô thị kéo theo gia tăng lượng rác thải sinh hoạt, dẫn tới đẩy nhanh sự ô nhiễm môi trường

Đô thị hóa được cho rằng có sứ mệnh giúp đảm bảo công việc, hàng hóa và dịch vụ chất lượng cho con người, nhưng thực tế cho thấy, đối với người nhập cư, không có bất kỳ đảm bảo nào như thế sau khi chuyển tới sống tại các thành phố lớn. Còn nhu cầu ngày càng tăng đối với nhà ở và mọi thứ khác, kéo theo sự nhảy vọt của giá nhà đất. Nhiều người không thể mua nổi chúng nữa. Chính vì thế, tại các siêu đô thị hình thành nên những khu nhà ổ chuột.

 

Từ đây nảy ra câu hỏi «Phải làm gì?», bởi rõ ràng, dân số đô thị sẽ không ngừng tăng.

Giải pháp cho tình hình xảy ra

Về lý thuyết, có thể tính toán tiêu chuẩn gần đúng cho cư dân đô thị, cho phép đảm bảo không gian cần thiết và chất lượng hạ tầng, với rủi ro sức khỏe con người chịu từ tác động môi trường đô thị có thể chấp nhận được.

Hoặc có thể bắt đầu thiết kế và xây dựng các đô thị tuyến tính SkyCity. Đó là mô hình dân cư dạng cụm, hài hòa với môi trường xung quanh, nơi mà mặt đất được dùng cho người đi bộ và các thảm xanh thực vật, còn các tuyến vận tải, truyền năng lượng và thông tin liên lạc được đặt trên cao.

Trong quá trình xây dựng các thành phố tuyến tính, sẽ không cần phải chặt phá rừng, xây dựng các tuyến đường bộ và đường sắt, hoặc gây các tác động khác làm hủy hoại hệ sinh thái trong khu vực xây dựng. Các thang máy theo phương ngang của SkyWay sẽ kết nối các tòa nhà cao tầng, các khu dân cư, cũng như các cụm tổ hợp đa chức năng, nhà ở, thương mại, giải trí, sản xuất. Các tuyến vận tải siêu cao tốc SkyWay sẽ đưa hành khách tới bất kỳ điểm nào trên Trái Đất. Các đô thị tuyến tính SkyCity có thể được xây dựng ở các vùng núi, trên sa mạc, những khu ngập nước, bao gồm cả những khu vực có địa hình phức tạp, cũng như trên thềm lục địa biển.

Nguyên tắc cơ bản của việc xây dựng mỗi cụm cơ sở hạ tầng — tạo ra khu phố dành cho người đi bộ, giữa các tòa nhà đa dụng cao tầng được kết nối với nhau bằng thang máy ngang, bố trí khu nhà thấp tầng tiện nghi được phủ xanh toàn diện và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Khi đó sẽ tiết kiệm được đáng kể, nhờ vào:

  • tiết giảm chi phí xây dựng các tuyến đường nhựa;
  • tiết giảm chi phí bảo trì các tuyến đường nhựa, đặc biệt vào mùa đông;
  • tiết giảm đáng kể các khí thải, chất thải độc hại xả vào bầu không khí và đất đai đô thị;
  • giảm gấp 3 lần số lượng tai nạn và tử vong, trong đó có tử vong trẻ em, tại các tuyến đường đô thị;
  • tiết giảm 2 lần diện tích đất đai đắt đỏ của đô thị cần thiết cho việc xây dựng hạ tầng giao thông-liên lạc « cấp hai»;
  • tiết giảm năng lượng tiêu thụ cho vận tải;
  • tiết giảm các chi phí vận tải hành chính;
  • tiết giảm các chi phí cho việc tưới nước đối với các diện tích xanh tại đô thị, nhờ sử dụng công nghệ tái tạo đất đai màu mỡ;
  • tiết giảm các chi phí phủ xanh các khu phố.

Việc xây dựng đô thị tuyến tính SkyCity sẽ cho phép đạt được thêm nhiều hiệu ứng tích cực khác. Tuổi thọ và chất lượng sống sẽ cải thiện đáng kể, nhờ môi trường trong lành và tiện nghi tại các siêu đô thị. Khắp nơi là các khu phố được phủ xanh. Chi phí cho chăm sóc cây cối các khu đất được khôi phục lại được tiết giảm (tới 10 lần). Nhận được các thực phẩm sạch, thậm chí trong cả điều kiện các siêu đô thị. Tạo ra môi trường vi khí hậu tiện nghi trong đô thị. Bố trí các khu vườn xanh trên mái nhà, tại các tầng của tòa nhà thương mại và dân sinh cao tầng. Điều đó cũng sẽ cho phép đảm bảo an toàn cho không gian sống, tránh khỏi sự quá nóng (cây cối trên mái nhà bốc hơi nước, làm mát đất), và tạo ra vi khí hậu tiện nghi trong không gian sống. Sẽ có thể giảm được các chi phí làm mát tòa nhà (có tính tới lớp đất và thảm thực vật trên mái chính là các lớp cách nhiệt tự nhiên. 

Nhờ việc lắp đặt rộng rãi các pin mặt trời bên ngoài các tòa nhà cao ốc (tới 50% diện tích mặt tiền), sẽ tạo ra những cơ hội rộng lớn về sử dụng năng lượng tái tạo tại các đô thị tuyến tính SkyCity.

Cách tiếp cận tiên tiến đối với việc tạo ra hạ tầng đô thị tuyến tính SkyCity sẽ cho phép cải thiện cả việc vận chuyển, vì diện tích thu hồi từ các khu xây dựng so với các mô hình vận tải «cấp 1», hiện có, tức đi trên mặt đất, tại các đô thị, sẽ giảm đi.

Công nghệ blockchain có thể anh hưởng lớn tới sự phát triển của các đô thị tuyến tính SkyCity, vì việc ứng dụng giải pháp kiến trúc tiên tiến trong nhiều khía cạnh sẽ cho phép giảm các hao phí hành chính, giảm xác suất lỗi và các mô hình lừa đảo với các giấy tờ. Việc tạo ra và phát triển đô thị tuyến tính SkyCity có nghĩa là xây dựng một hệ thống hợp nhất, trong đó liên tục diễn ra sự truyền đi các mảng dữ liệu khổng lồ, cần được bảo vệ và lưu trữ. Chính trong điểm chủ chốt ấy, blockchain được xem như một nền tảng cho hệ thống hạch toán của đô thị tuyến tính SkyCity, cho phép đảm bảo mức độ bảo vệ thống tin cần thiết.

Kết quả là dự án tiên tiến và uy tín đô thị tuyến tính theo công nghệ SkyCity sẽ nâng cao sự thu hút của khu vực được xây dựng đối với việc kinh doanh, và trở thành động lực thúc đẩy phát triển và tằng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Phương thức tương tự để giải quyết các vấn đề ngày càng nghiêm trọng liên quan tới sự gia tăng đô thị hóa, đã được Liên hợp quốc đánh giá cao. Anatoly Yunitskiy đã 2 lần được nhận quỹ hỗ trợ nghiên cứu phát triển ý tưởng đô thị tuyến tính, vào năm 1998 và 2002. Tương ứng với các mục tiêu phát triển bền vững được cộng đồng thế giới chấp nhận và đã được biết chính thức, như trong tài liệu «Sự biến đổi thế giới chúng ta: chương trình nghị sự trong lĩnh vực phát triển bền vững cho giai đoạn tới năm 2030», lãnh đạo các quốc gia cần chú ý tới đô thị tuyến tính SkyWay, như một trong những ý tưởng về «thành phố thông minh». Đặc biệt, cần biết rằng, chỉ cách đây không lâu, vào mùa xuân năm 2019, SkyWay đã trở thành một đơn vị thẩm định và đối tác Liên hợp quốc về chương trình các đô thị thông minh.

Bài viết cùng chuyên mục
Bản quyền thuộc về Công nghệ vận tải trên không Sky Way. Thiết kế website chuyên nghiệp Biển Vàng.
Đang online: 11 .